Cảnh báo các triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức

Cảnh báo các triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức

Đăng bởi : admin
68 Lượt xem

Các chuyên gia đã nêu tên một số triệu chứng, khi chúng xuất hiện, bạn không nên chờ đợi sự cải thiện mà thay vào đó hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tức nặng ngực: Cảm giác lồng ngực bị đè nén, bị một gánh nặng đè lên có thể là triệu chứng của những bệnh lý rất nguy hiểm đến tính mạng: Nhồi máu cơ tim, bóc tách động mạch chủ, thuyên tắc phổi, loạn nhịp tim. Tại thời điểm này, bạn cần phải gọi bác sĩ ngay lập tức.

Nhìn thấy các vật thể nổi: Nhìn thấy những mảnh vỡ nhỏ xuất hiện dưới dạng những đốm đen hoặc những sợi dây trôi nổi trước mắt. Các vật thể hoặc điểm nổi trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu của một rối loạn nguy hiểm như bong hoặc vỡ võng mạc, viêm nhiễm trong mắt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, có thể mất thị lực sâu và vĩnh viễn.

Sốt cao kéo dài: Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng sốt cao kéo dài. Tuy nhiên, nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt mà không giảm, đặc biệt có kèm theo các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, ho, nhức đầu… Bạn cần đi khám. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng (bao gồm cả coronavirus) và viêm phổi kèm theo.

Khó thở không rõ nguyên nhân: Nếu xuất hiện không rõ nguyên nhân (không phải căng thẳng về thể chất), có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Tầm nhìn đột nhiên bị mờ:  Đối với những người bị tiểu đường, tăng huyết áp và cholesterol cao mãn tính, triệu chứng này cảnh báo tình trạng toàn thân đang trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp không có bệnh lý, nó có thể cho thấy sự phát triển của bệnh đái tháo đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

Đau vai đột ngột, dữ dội: Điều này cũng có thể rất nguy hiểm, báo hiệu sự phát triển của một cơn đau tim. Hầu như bất kỳ triệu chứng đau nào xuất hiện đột ngột và nặng lên nhanh chóng đều cần đến bác sĩ khẩn cấp.

Nhìn đôi (song thị): Đó là tình trạng nhìn thấy một vật thành hai, đây cũng là triệu chứng cảnh báo các tình trạng như tăng huyết áp, bệnh lý não và đột quỵ. Nếu xảy ra bận cần liên hệ với bác sĩ trị liệu ngay.

Yếu một bên cơ thể:  Điều này có thể chỉ ra một cơn đột quỵ. Cần phải khám gấp bởi nhân viên y tế.

Tiêu chảy kéo dài hơn một ngày: Một triệu chứng nguy hiểm khác cần được chăm sóc y tế, đó là tiêu chảy kéo dài hơn 1 ngày. Tình trạng này làm giảm đáng kể mức kali trong cơ thể, dẫn đến phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Sưng phù chân, bàn chân, mắt cá chân: Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh suy tim sung huyết, bệnh gan, thậm chí là ung thư.

Một mắt nhìn kém: Sự thay đổi tầm nhìn ở một mắt cho thấy một trong những mạch máu ở cổ bị đột quỵ hoặc tắc nghẽn. Nếu bỏ qua triệu chứng này sẽ rất nguy hiểm.

Nguyễn Liên Ninh

(Theo MDF 2/2021)

Từ khóa :